Xe đổ lẫn xăng A92 và A95 thì sẽ gây hậu quả gì?

Hiện nay, các loại phổ biến trên thị trường là A92 và A95. Các chỉ số 92 và 95 là lượng Octan RON, có nghĩa là khả năng chống kích nổ của . Chỉ số Octan trong càng cao thì tính chống kích nổ càng cao. (hay Mogas 95) được coi loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao và giúp động cơ hoạt động tốt hơn.

Thông thường, người tiêu dùng Việt thường sử dụng , hầu hết các cây xăng đều chỉ bán loại xăng này nhưng cũng không thiếu các trường hợp đổ nhầm, gây lẫn xăng A95 vào A92. Thực tế, ảnh hưởng của việc trộn xăng thường không thể thấy trong thời gian ngắn. Các chuyên gia cho rằng, động cơ xăng xăng vốn là dạng đốt cháy cưỡng bức nên vấn đề chống kích nổ lại càng cần phải chú trọng.

Xe đổ lẫn xăng A92 và A95 sẽ gây hậu quả gì?
Theo một số người dùng giàu kinh nghiệm sử dụng xe hơi thì thường lái xe chỉ tiến hành khi bình nhiên liệu gần cạn, vậy nên nếu có vấn đề pha trộn thì tỉ lệ sẽ cực kì chênh lệch. Việc có chỉ số Octan thấp hơn sẽ làm xe đi ì hơn, động cơ hoạt động không trơn tru. Thậm chí, đối với một số hạng sang hoặc đời mới, việc A92 còn khiến xe xuất hiện cả đèn báo lỗi động cơ (đèn cá vàng).

Trước đó, một chuyên gia giám sát kỹ thuật của Porsche cũng từng khuyến cáo về việc khách hàng của hãng chỉ nên mua xăng A95, nếu lỡ đổ xăng A92 thì đèn báo check động cơ sẽ báo và phải vệ sinh lại bộ phận kim phun mới giải quyết được lỗi.

Trong một số trường hợp khẩn cấp khi xe sắp hết xăng mà không thể tìm được xăng A95, người tiêu dùng buộc phải dùng xăng A92 thì không nên đổ quá nhiều. Chỉ nên đổ 10-15 lít sau đó đến cây xăng A95 đổ thêm xăng. Điều này giúp tỉ lệ xăng A95-A92 bị trộn lẫn ở mức thấp, ít gây ảnh hưởng đến động cơ xe.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *